Marketing Bệnh Viện: 10 Lỗi Sai Thường Gặp (Phần 1)

10 LỖI SAI MARKETING BỆNH VIỆN

Lỗi 01: TƯ DUY BỆNH NHÂN CHẮC CHẮN TỚI
Bỏ ngay, nếu không muốn phòng khám hay bệnh viện mình ngày càng đi xuống

Cách đây 7 năm, tôi trình bày ý tưởng đẩy mạnh Marketing bệnh viện qua trang website bệnh viện X. Tôi có ý đẩy mạnh website và truyền thông lên trước cả thời Facebook, Fanpage trở nên quá thịnh hành.

Các anh lãnh đạo bệnh viện thời đó một phần vì quá tuổi, một phần cũng thật sự không quan tâm vì số lượng bệnh nhân đã quá tải. Do đó, việc gì anh phải làm thêm Marketing bệnh viện?

Không đánh bóng, nhưng chú trọng thương hiệu?

Ừa, chấp nhận không đẩy mạnh marketing bệnh viện theo ý sếp, nhưng cũng phải đẩy mạnh thương hiệu lên chứ?

Rồi dần thấy, cơ chế thay đổi, bệnh nhẹ ở địa phương làm gần hết không cho chuyển viện nữa. Bệnh ngang tầm các bệnh viện tư khai thác kha khá, với mức lương chi trả cho PTV hậu hĩnh hơn, PTV giỏi còn tự deal giá khám và điều trị với mình. Còn lại bệnh vẫn vô bệnh viện đều đều nhưng dần dần nếu làm thống kê sẽ thấy giảm. Các nhà quản trị thích việc này không? Hiển nhiên không rồi. Giảm thì tất nhiên là giảm đều, từ chị lao công cho tới anh gác cổng và cao nhất là sếp.

Quay đầu lại nhìn thì thấy các bệnh viện giờ đã bỏ xa anh em về mảng truyền thông. Giờ cắm đầu chạy thì cũng hụt hơi chứ không phải dễ.

%name Marketing Bệnh Viện: 10 Lỗi Sai Thường Gặp (Phần 1)

Và tư duy sai lầm là?

Có một cái tư duy sai lầm thuộc về 10 lỗi sai trong marketing bệnh viện là: Bệnh nhân chắc chắn tới.
Tư duy đó đúng cho tuyến cuối với những bệnh nhân nặng, bệnh tuyến dưới không đủ khả năng điều trị hoặc nguy cơ thất bại cao.

Còn lại, những bệnh nhẹ nhàng “ngon cơm” chăm sóc họ không tốt họ tìm tới chỗ tốt hơn điều trị, chẳng khác biệt là mấy nhưng trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Cánh cổng marketing bệnh viện không đơn giản là quảng cáo bệnh viện, mà là tất cả hành trình dành cho việc chinh phục bệnh nhân và tăng/hoặc tăng thêm trải nghiệm bệnh nhân.

Có sếp nào đã thực sự ngồi xuống và xem xét bài toán này chưa?

Ths.BS Nguyễn Thái Duy

Chuyên gia Quản Trị Thương Hiệu Bệnh Viện

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*