Thuật ngữ y khoa là gì? Cấu tạo của thuật ngữ y khoa chính xác nhất

thuật ngữ y khoa là gì

Thuật ngữ y khoa là một trong những kiến thức nền tảng nếu như các sinh viên quyết định chọn ngành sức khoẻ làm đam mê của mình. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều bạn chưa nắm được khái niệm cũng như cấu trúc của thuật ngữ y khoa một cách bài bản. Vì thế, Medbook mang đến cho độc giả khái niệm về thuật ngữ Y Khoa là gì? Cấu tạo cơ bản của thuật ngữ Y Khoa và  một vài lời khuyên khi học môn học này. Cùng tìm hiểu ngay nhé

Thuật ngữ y khoa là gì

Cũng như những ngành về kỹ thuật, truyền thông hay công nghệ thông tin đều có các thuật ngữ mà chỉ một nhóm đối tượng trong nghề mới có thể hiểu. Thuật ngữ y khoa được hiểu nôm na là các từ chuyên ngành dành riêng cho bác sĩ, y tá cũng như các bạn sinh viên hoạt động trong ngành sức khoẻ. Sử dụng để mô tả cơ thể người một cách chính xác từ cấu trúc, chức năng cho đến các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Thuật ngữ gồm có 4 từ:

  • Acute
  • Respiratory
  • Distress
  • Syndrome

khai niệm thuật ngữ y khoa là gì

Môn học nghiên cứu về cấu tạo của tất cả các thuật ngữ này chúng ta gọi là Terminology. Trong đó:

  • Termin- (Term):Thuật ngữ
  • -ology (study of): Nghiên cứu về một vấn đề

Trong y khoa chúng ta gọi môn học này là Medical Terminology: Thuật ngữ Học Y Khoa

Cấu tạo của thuật ngữ y khoa

Một thuật ngữ y khoa chứ ít nhất là hai hoặc tất cả các thành phần sau:

  • Gốc từ
  • Dạng kết hợp
  • Tiền tố
  • Hậu tố

cấu tạo thuật ngữ y khoa như thế nào

Thành phần của từ vựng y khoa xuất hiện rất sớm, ngay từ thế kỷ thứ 4 sau công nguyên khi Hippocrates tiến hành các hoat động y khoa nguyên sơ nhất. Với tiến bộ về kỹ thuật y tế và khoa học hiện nay, những thuật ngữ mới cũng được hình thành. Phản ánh đúng với sự hiện đại và tiếng bộ của ngành y tế. Các thành phần được kết hợp lại tạo nên nghĩa của từ. Phân tích các thành phần từ thuật ngữ y khoa  hết sức quan trọng trong việc hiểu hết nghĩa của một từ chuyên ngành.

Ví dụ:

Những thuật ngữ dùng để chuẩn đoán hình ảnh như:

MRI – Magnetic resonan imagine: Chụp cộng hưởng từ

US – Ultrasound: Siêu âm

Hiện tại các từ kể trên được dùng phổ biến khi nhắc đến thủ thuật chuẩn đoán hình ảnh.

Những lưu ý trước khi học thuật ngữ y khoa

Một vài lời khuyên nhỏ của Medbook gửi tặng đến các bạn tân sinh viên cũng như những người mới tiếp cận bộ môn này một vài lời khuyên nho nhỏ. Bởi nếu các bạn có một sự chuẩn bị đủ tốt, đủ vững  bạn sẽ không ngỡ ngàng khi gặp các thuật ngữ mới.

Không học quá nhiều

Một số bạn sinh viên với sự nhiệt huyết tuổi trẻ luôn muốn chinh phục những kiến thức mới. Điều này thôi thúc các bạn phải học thật nhiều, thật nhiều trong một thời gian ngắn. Nhưng lại không có thời gian để áp dụng thực hành thì sẽ rất mau quên

kinh nghiệm học thuật ngữ y khoa

Nếu mới bắt đầu, các bạn nên học thật chậm nhưng phải thật chắc và ít. Chỉ nên tiếp nhận một vài thông tin nhỏ, học thật chuyên sâu, hiểu rõ về kiến thức đã học và nắm thật vững các quy luật. Về sau các bạn có thể tự phân tích và tự hiểu được những thuật ngữ mới.

Nắm vững những từ vựng tiếng anh y khoa cơ bản

Cũng giống như xây nhà, bạn cần một nền móng vững chắc thì ngôi nhà mới có thể trụ qua những cơn giông bão. Thì từ vựng cơ bản chính là nền móng cho bạn khi học thuật ngữ chuyên ngành y khoa. Những từ tiếng anh cơ bản về cơ thể người như cổ, ngực, tim …. bạn chưa biết thì những kiến thức sau này rất khó để bạn có thể tiếp cận môn học này.

Trong sách Tiếng Anh Thuật Ngữ Y Khoa cung cấp cho các bạn một số từ vựng y khoa về các bộ phận cơ thể người cơ bản và chi tiết nhất. Dành cho các bạn muốn tự học và ôn tập lại các kiến thức cơ bản.

Như vậy, Medbook đã chia sẽ đến các bạn một vài thông tin cơ bản về khái niệm của thuật ngữ y khoa, cấu trúc của thực ngữ y khoa cũng như một số lưu ý nhỏ giúp các bạn học thuật ngữ y khoa tốt nhất. Nội dung tiếp theo Medbook xin chia sẽ vấn đề về Gốc Từ trong thuật ngữ y khoa. Cùng tho dõi nhé

 

Trả lời